Khói nhang lúa diệt chủng vi khuẩn gây bệnh hô hấp

Dự án “Nhang lúa” của Công ty TNHH Sài Gòn TCS vừa đoạt giải Nhất cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2023” do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao và Sở KH&CN TP.HCM phối hợp tổ chức.

Nhang lúa sử dụng nguyên liệu là rơm lúa (chiếm 90%) và cây bời lời, thành phần tự nhiên, dễ kiếm nên giá thành sản phẩm thấp. Vừa qua, khói nhang lúa đã được Trung tâm KHCN Dược Sài Gòn (Đại học Y Dược TP.HCM) kiểm định có khả năng diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như Staphylococcus aureus.

Dự án “Nhang lúa” của Công ty TNHH Sài Gòn TCS đoạt giải nhất cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 2023”.

Năm 2023, anh Hà Văn Lộc – một kỹ sư kĩ thuật chế tạo máy tại TP.HCM đã phát triển kỹ thuật sản xuất nhang, giúp tạo ra dòng nhang an toàn hơn, giá thành rẻ hơn từ rơm lúa sau hơn 3 năm nghiên cứu và sản xuất các dòng nhang khác nhau từ thảo mộc tự nhiên.

Nhang Lúa có thể coi là một trong những sản phẩm mới tiêu biểu của năm 2023 bởi ngoài việc mang đến lợi ích lâu dài cho nền nông nghiệp nước nhà, đây còn là sản phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người hít khói nhang, giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí đốt nhang hàng năm.

So với nhang truyền thống được làm từ mùn cưa, lá cây, bột gỗ sẽ được phơi khô sau đó nghiền thành bột mịn rồi cho thêm keo dính công nghiệp và hương thơm công nghiệp phối trộn và cho vào máy chạy ra cây nhang, bị hạn chế là không khử được mùi hôi của khói nhang gây độc hại và mùi thơm công nghiệp khi tẩm vào nhang cũng sẽ gây độc nếu hít khói nhang này mỗi ngày. Nhang truyền thống nếu sử dụng nhiều trong không gian kín sẽ rất ngộp, có những loại nhang mùi rất thơm nhưng ngửi lâu sẽ gây khó chịu về hô hấp.

Để khắc phục 2 nhược điểm trên, nhang lúa chiết xuất từ cây cỏ trong thiên nhiên như thanh hao hoa vàng, bạch đàn chanh, tràm, bạc hà… bằng công nghệ CO2 siêu tới hạn nên thu được các loại tinh dầu giữ được hoạt chất tốt.

Dự án nhang lúa tẩm tinh dầu có 2 sản phẩm là Nhang thắp Hương trời và Nhang An nghỉ.

Tinh dầu được trộn vào nguyên liệu, kết hợp công nghệ nén chặt không keo kết dính, nhang thành phẩm hoàn toàn được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, bảo đảm an toàn cho người xung quanh vì nhang lúa sử dụng nguyên liệu là rơm lúa (chiếm 90%) và cây bời lời. Đây là dự án sử dụng công nghệ vi sinh để tạo ra mùi trung tính dễ chịu; đồng thời dùng kỹ thuật nén chặt và sấy bằng sóng hồng ngoại, tẩm tinh dầu qua công nghệ đồng hóa nano để tạo hương thơm.

Đáng chú ý, Khói nhang đã được Trung tâm KHCN Dược Sài Gòn (Đại học Y Dược TP.HCM) kiểm định có khả năng diệt một số chủng vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như Staphylococcus aureus.

 

       

Đặc biệt, nguyên liệu rơm lúa được lựa chọn, nghiền mịn rồi kết hợp với các loại tinh dầu khác được nén chặt. Rơm lúa được biết đến là nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nên sản phẩm cũng có giá thành thấp. Dự án nhang lúa tẩm tinh dầu hiện có 2 sản phẩm là: Nhang thắp Hương trời và Nhang An nghỉ.

Việt Nam là nước nông nghiệp từ bao đời nay, thống kê cho thấy, trung bình nước ta sản xuất trên 40 triệu tấn gạo/năm, dẫn đến việc tích lũy lượng rơm lúa lên đến 45 triệu tấn/năm.

Rơm lúa sau thu hoạch nếu đốt trực tiếp tại đồng, giá trị của nó chỉ ở mức 1.500 đồng/kg, nếu được làm phân bón, giá thể thì có thể mang lại giá trị khoảng 2.000 đồng/kg; làm thức ăn cho gia súc, giá trị cũng chỉ 3.000 đồng/kg; làm vật liệu xây dựng giá trị của rơm lên 5.000 đồng/kg…hoặc che phủ cây trồng, làm nấm rơm,..thì giá trị kinh tế sẽ không cao.

Việc biến rơm lúa thành nhang vừa mang lại giá trị kinh tế cao vừa có ý nghĩa lớn trong việc phát huy mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang được Việt Nam đẩy mạnh, đồng thời chấm dứt sự toàn hoàn có can thiệp và tác động của con người mà đi vào sự tuần hoàn của tự nhiên.

Máy tạo Nhang từ Rơm lúa.

Nhà sáng chế Hà Văn Lộc cho biết, trong kinh tế tuyến tính, lúa sau khi được thu hoạch, hạt gạo mới được coi là sản phẩm được chúng ta sử dụng, còn sản phẩm cuối là rơm bị coi là phế, phụ phẩm ít giá trị, thậm chí còn phải… mất công sức xử lý.

Khi tận dụng rơm lúa để sản xuất nhang với quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại, không sử dụng hóa chất gây hại, sẽ tạo ra sản phẩm nhang lúa an toàn cho sức khỏe.

Nhang Lúa sau khi được đốt thành tro có thể bón trực tiếp xuống đất để bổ sung độ mùn và một số chất hữu cơ, kali… tốt cho đất và cây trồng.

Như vậy, khép trọn một vòng tròn tối ưu từ ‘trồng lúa – thu hoạch – tái chế rơm – tạo ra nhang – tro nhang về với đất’ – không một công đoạn nào tạo ra chất thải, không tốn chi phí xử lý… đáp ứng mọi yêu cầu của nền kinh tế tuần hoàn.

Việc phát huy mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang được Việt Nam đẩy mạnh.

Bà Lê Thị Bé Ba – Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao đánh giá, sản phẩm nhang làm từ rơm lúa đã áp dụng các tiến bộ khoa học – công nghệ và tái chế chất thải, phụ phẩm trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao, giảm lãng phí và ô nhiễm môi trường, ngoài ra dự án cũng giúp nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng lúa nâng cao thêm thu nhập từ việc bán rơm. Đây là xu thế mà nền nông nghiệp nước ta đang hướng đến – phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới nền nông nghiệp xanh, đồng thời là một giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, hiệu quả. Đây là một trong những chủ trương đã được Đảng và Nhà nước cụ thể hóa thông qua những chính sách trong thời gian gần đây.

Nhà sáng chế Hà Văn Lộc thông tin thêm, hiện việc gia công nhang lúa tẩm tinh dầu cho các tôn giáo đang phát triển rất tốt, có 2 chùa lớn đồng ý làm nhang gia công với thương hiệu của họ. Đó là chùa Bửu Quang – Thủ Đức làm nhang thương hiệu riêng cho chùa là nhang Tuệ Hương với hương thơm đặc trưng theo hệ phái của chùa. Và Tu viện Tường Vân – Bình Chánh làm nhang với thương hiệu riêng cho Tu viện cùng mang tên nhang với thương hiệu Tu Viện Tường Vân.

Hi vọng dự án Nhang lúa sẽ nhận được sự quan tâm của các tổ chức tôn giáo trong và ngoài nước về việc bảo vệ sức khoẻ người hít khói nhang hàng ngày và giữ vững phong tục thắp nhang để bày tỏ lòng thành kính, nhớ thương với ông bà, tổ tiên. Nén hương thơm cháy theo tàn lửa sẽ mang những lời nguyện ước được trao gửi tới người đã khuất. Bởi người xưa quan niệm rằng, khói nhang thiêng liêng và mạnh mẽ hơn bất kỳ thứ gì.

Sắp tới, Dự án nhang lúa có sản phẩm nhang an nghỉ là dòng nhang chuyên dùng thắp trong nghĩa trang và đám tang. Giữa tháng 4/2024, nhang an nghỉ sẽ chính thức có mặt ở thị trường.

PV: Thanh Thanh

Thông tin về sản phẩm:

Website: https://saigontcs.com/nhang-lua-landingpage/