Trường THCS Hòa Phú tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9

Sáng ngày 06/04/2024, trường THCS Hòa Phú, xã Hòa Phú, Huyện Củ Chi, Tp.HCM kết hợp với Sở Giáo dục Tp.HCM, phòng Giáo dục huyện Củ Chi và các trường Trung cấp, trường THPT tại Tp.HCM tổ chức tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh sau THCS.

Thầy Trần Đỗ Phương Bình phát biểu mở đầu buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Thời gian qua, việc phân luồng sau THCS và THPT không chỉ được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo mà còn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Việc băn khoăn lựa chọn vào các trường THPT nào? Lựa chọn nghề nghiệp nào để bảo đảm thích hợp cho năng khiếu, trình độ bản thân, những ưu tiên, khuyến khích trong xét tốt nghiệp, tuyển sinh vào THPT hoặc trường nghề, những ưu điểm, hạn chế của các trường ra sao? luôn là những vấn đề HS và phụ huynh muốn được hiểu kĩ, hiểu rõ để có những quyết định đúng đắn. Vì vậy, tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh cuối THCS được coi là giải pháp căn bản giúp mỗi học sinh tự nhận biết khả năng của mình, chọn đúng nghề, hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu lao động của xã hội…. định hướng tương lai.

Học sinh khối 9 THCS Hòa Phú và phụ huynh dự buổi ngoại khóa.

Hiểu được điều đó, BGH Trường THCS Hòa Phú đã tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa vào sáng ngày 06/04/2024 về tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh và CMHS cuối THCS. Đến tham gia buổi ngoại khóa có Ông Huỳnh Văn Đà – chuyên viên Sở GD-ĐT Tp.HCM, Thầy Trần Đỗ Phương Bình – Hiệu Trưởng Trường THCS Hòa Phú, Cô Nguyễn Thị Minh Tâm – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Phú, các thầy cô GVCN các lớp 9, đại diện các trường THPT Ngô Thời Nhiệm, THPT Việt Âu, THPT Chiến Thắng, Trung cấp Nghề Củ Chi, Trường Kinh tế – du lịch, Trường Trung cấp Bách Nghệ, Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn…. Cùng tất cả các HS và phụ huynh cuối cấp của Trường THCS Hòa Phú.

Ông Huỳnh Văn Đà – chuyên viên sở GD-ĐT Tp.HCM trả lời các câu hỏi của Học sinh và CMHS.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa được diễn ra trong không khí cởi mở, thoải mái trao đổi giữa Chuyên viên Sở Giáo dục, đại diện các trường và Học sinh, CMHS về những băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh và học sinh cuối cấp. Những câu hỏi về các vấn đề thi tuyển, chế độ ưu tiên, đăng kí nguyện vọng… học sinh và phụ huynh đặt ra được lắng nghe, trả lời tận tình. Ngoài ra học sinh và phụ huynh còn được nghe giới thiệu của các Trường THPT, các trường Trung cấp… để có thể dễ dàng lựa chọn phân luồng sau tốt nghiệp THCS.

Các trường THPT, Trung cấp nghề… giới thiệu về trường mình.

Khi được hỏi đánh giá về buổi sinh hoạt ngoại khóa, các học sinh và phụ huynh đều cảm thấy rất hài lòng. Tất cả những thắc mắc, lo lắng đều được giải tỏa, học sinh và phụ huynh chắc chắn sẽ nhẹ nhàng hơn và đưa ra những quyết định phù hợp hơn cho bản thân và con em mình sau tốt nghiệp THCS. Đây cũng chính là mục tiêu mà BGH nhà trường hướng đến.

Trong thời đại khoa học tiên tiến như hiện nay, giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Học tập là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. UNESCO đã đề xướng mục đích học tập: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” như một lời khẳng định về sự bất diệt của việc học. Việc phân luồng, lựa chọn đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân sau THCS và THPT lại càng cần thiết. Vì thế, công tác tư vấn, hướng nghiệp cho HS vẫn là một hoạt động cần được quan tâm và phổ biến.

 

PV: Thống Nhất