“Vũ khí sắc nhọn” của Bộ đội Biên phòng

Chó nghiệp vụ được đào tạo, huấn luyện bài bản đã và đang là những “vũ khí sắc nhọn” đắc lực của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trong bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Tại đội Khuyển, Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động thuộc (BĐBP) tỉnh Gia Lai, “vũ khí sắc nhọn” này đã góp phần không nhỏ vào các chiến công trong trinh sát, thám thính và truy bắt tội phạm trên biên giới cũng như nội địa.

Đội Khuyển, Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP tỉnh được biên chế 8 chó nghiệp vụ để cơ động thực hiện các nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh.

Bài huấn luyện nội dung cơ bản kỷ luật theo đội hình tập thể hàng ngang.

Theo Thiếu tá (QNCN) Đinh Văn Quyền đội trưởng đội Khuyển cho biết những chú chó nghiệp vụ ở đây đều đã được huấn luyện một cách bài bản, có sức chịu đựng rất cao và chấp hành nghiêm mệnh lệnh. Quá trình thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra, truy vết, phục kích, chó nghiệp vụ đều tham gia rất hiệu quả. “Chó nghiệp vụ trước khi bàn giao đã được huấn luyện các bài chiến đấu, rèn thể lực, tạo sức bền bỉ, dẻo dai một cách bài bản.

Tại đơn vị, chúng tôi chỉ huấn luyện củng cố để duy trì sức chiến đấu cho những “chiến sĩ đặc biệt” này. Trong đó, tập trung chủ yếu rèn luyện kỷ luật, nhảy chui qua vòng, nằm sát đất, bò trên địa hình; thực tập các tình huống giả định… tất cả đều được các “khuyển binh” thực hành một cách thuần thục, bài bản”, Thiếu tá Quyền cho biết thêm.

Đằng sau sự tinh nhuệ, dũng mãnh của các chú chó nghiệp vụ tại Đội Khuyển là công sức, sự nhiệt huyết của những người “thầy” nuôi dạy chó. Cùng tham gia một buổi tập củng cố của các “chiến sĩ đặc biệt” này mới thấy hết sự vất vả của cán bộ huấn luyện ở đây.

Bài huấn luyện nội dung cơ bản kỷ luật theo đội hình tập thể hàng dọc.

Huấn luyện viên chó nghiệp vụ đội Khuyển, Đại úy QNCN Nguyễn Công Luân chia sẻ, tại đơn vị, mỗi cán bộ, chiến sĩ được phân công một chó nghiệp vụ để chăm sóc, huấn luyện và dẫn dắt khi có nhiệm vụ. Anh được phân công chú chó Mu Rơ từ năm 2023. Đây là “chiến sĩ” thuộc chó chiến đấu thực hiện các nhiệm vụ truy vết theo nguồn hơi, lùng sục khám nghiệm hiện trường, tham gia phục kích. “Khi mới tiếp cận, những chú chó này thân hình khá to lớn và khả năng chiến đấu với tính sát thương cao, nên tôi cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên, qua thời gian, cùng sự kiên trì và tình yêu mến dành cho những “người bạn trung thành” đã giúp tôi đạt hiệu quả hơn trong việc huấn luyện. Đối với Mu Rơ cũng như các chó nghiệp vụ khác, trong việc chăm sóc, chúng tôi đặc biệt quan tâm với tiêu chuẩn ăn theo quy định là 67.000 ngàn/ngày và ngày được chia làm 2 bữa.

Đại úy Nguyễn Công Luân chăm sóc chú chó Mu Rơ.

Thời gian cơ động làm nhiệm vụ sẽ bổ sung thêm thức ăn khô dinh dưỡng. Ngoài thời gian huấn luyện củng cố, tôi phải đảm bảo đủ thời gian cho “khuyển binh” đi dạo, vệ sinh”, cho biết.

Nhiệm vụ chính của chó nghiệp vụ tại đội Khuyển là bảo vệ, cảnh giới các mục tiêu quan trọng; tuần tra, kiểm soát địa bàn; tham gia mật phục, truy kích, đánh bắt giữ các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; tham gia diễn tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Thời gian qua, “vũ khí sắc nhọn” của đơn vị đã góp công lớn trong nhiều nhiệm vụ của tỉnh.

Huấn luyện chó vượt chướng ngại vật (vượt rào bò).

Điển hình, vào năm 2017, chó nghiệp vụ của lực lượng Biên phòng tỉnh đã góp phần không nhỏ trong việc tham gia tìm kiếm nạn nhân thất lạc tại Sư đoàn  BB2 Quân khu 5; tham gia có hiệu quả các đợt diễn tập khu vực phòng thủ của tỉnh, huyện như: Diễn tập TNG 18 năm 2018, tham gia diễn tập khu vực phòng thủ huyện Ia Grai năm 2023…

Đáng chú ý, thời gian qua, “vũ khí sắc nhọn” của lực lượng Biên phòng tỉnh đã tham gia trình diễn tại lễ ra quân huấn luyện năm 2018. Được thủ trưởng các cấp và cán bộ chiễn sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai ghi nhận và đánh giá cao.

Trao đổi với chúng tôi Thiếu tá Lê Trọng Hưng Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện Cơ động BĐBP tỉnh cho biết: Khi thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện phức tạp do thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất đá, các huấn luyện viên cùng chó nghiệp vụ phải lường trước các tình huống và nguy cơ của nó để tính toán phương án bảo toàn cho người và chó nghiệp vụ. Việc huấn luyện chó nghiệp vụ là cả một quá trình rất công phu, đòi hỏi lòng say mê, tâm huyết với nghề, yêu quý chó. “Mỗi huấn luyện viên phải biết được mỗi chú chó của mình đang thích cái gì, khi nào nó mệt mỏi, khi nào nó khỏe mạnh để áp dụng các bài huấn luyện cho phù hợp để giúp cho chó nâng cao sức chiến đấu, phát huy cao độ khả năng vượt trội về khứu giác. Từ đó chúng tôi tiến hành xây dựng thao trường, bãi tập tương tự như những vụ sạt lở đất đá, sập đổ công trình để tiến hành huấn luyện”.

Hiện nay tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới diễn biến hết sức phức tạp. Các loại đối tượng này khi bị lực lượng chức năng của ta bắt giữ chúng luôn có hành động chống trả quyết liệt để chạy trốn và tẩu thoát hàng. Vì vậy, các lực lượng đấu tranh chống buôn lậu nói chung, lực lượng BĐBP nói riêng phải có bản lĩnh vững vàng, mưu trí và không thể thiếu loại “vũ khí sắc nhọn” này để đấu tranh đánh bắt đối tượng thu giữ tang vật cũng như truy vết nguồn hơi hỗ trợ công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu; phục kích, phát hiện, bắt giữ những đối tượng xâm nhập và các loại tội phạm khác…

Huấn luyện bài phát triển tính hung giữ cho chó chiến đấu.

Có thể khẳng định: Chó nghiệp vụ là loại “vũ khí sắc nhọn” cũng là những cộng sự đắc lực của những người lính Biên phòng. Những chú chó nghiệp vụ cũng là vũ khí không thể thiếu của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ mục tiêu, truy bắt tội phạm và đấu tranh phát hiện các đối tượng cất giấu ma túy, giám định nguồn hơi tìm đối tượng đang lẩn trốn…,góp phần bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn./.

 

PV: Tạ Tùng – Kiên Quyết

Loading

Trả lời