Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và Điểm hẹn hỗ trợ kiều bào chính thức hoạt động

Ngày 8/6, Công trình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” và “Điểm hẹn kiều bào” của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM chính thức đi vào hoạt động.

Đến tham dự buổi lễ có: ông Nguyễn Phước Lộc – Phó bí thư Thành uỷ TPHCM; ông Nguyễn Thọ Truyền – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TPHCM; ông Phạm Dứt Điểm – Phó giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM.

Các đại biểu trong buổi lễ.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nơi để cộng đồng người Việt ở nước ngoài nói chung, đặc biệt người trẻ, các em sinh viên, du học sinh tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi và trải nghiệm về di sản văn hóa, lịch sử, tư tưởng của Bác…

Điểm hẹn kiều bào là nơi hỗ trợ, tư vấn và giúp đỡ vấn đề pháp lý cho kiều bào; tổ chức các sự kiện, nơi sinh hoạt văn hóa, giao lưu nghệ thuật, gìn giữ tiếng Việt, kinh doanh. Theo đó, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và Điểm hẹn kiều bào là hai nội dung hoạt động tuy tách biệt nhưng có sự liên kết tương hỗ lẫn nhau.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và Điểm hẹn hỗ trợ kiều bào chính thức hoạt động từ ngày 8/6.

Phát biểu khai mạc, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, Vũ Thị Huỳnh Mai thông tin, hiện nay, ước tính có khoảng hơn 2,8 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên hệ với TP.HCM (chiếm hơn 40% số lượng người Việt Nam ở nước ngoài của cả nước) trên tổng số khoảng 6 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cụ thể, có hơn 80% đang sống ở các nước công nghiệp phát triển, các trung tâm kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo của thế giới. Trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về quê hương, về TP.HCM với mong muốn đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển của thành phố.

Được biết, công trình được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TP.HCM, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và các cá nhân như: bà Tuyết Lan, bà Kim Chi, ông Trần Thuận, ông Jonathan Hạnh Nguyễn.

 

PV: Thanh Phong

Loading

Trả lời