NSND Minh Vương lần đầu tổ chức liveshow sau 60 năm bền bỉ làm nghề

Đầu năm mới 2024, liveshow đầu tiên của NSND Minh Vương sau hơn nửa thập kỷ “sống” cùng nghệ thuật cải lương sẽ chính thức được diễn ra.

Chương trình Liveshow Cải lương của NSND Minh Vương – Khôi Nguyên Vọng Cổ sẽ được tổ chức vào 7 giờ, ngày 16/3/2024 tại Nhà hát Bến Thành (số 6, Mạc Đĩnh Chi). Đây cũng là liveshow cải lương đầu tiên của NSND Minh Vương, kỷ niệm 60 năm gắn bó cùng bộ môn nghệ thuật dân tộc.

Chính vì thế, hàng loạt những tên tuổi gạo cội trong làng cổ nhạc Việt Nam đã tề tựu tại đêm diễn như: NSND Thanh Tuấn, NSND Trọng Hữu, NSND Phượng Loan, NSND Trọng Phúc, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Ngọc Huyền, NSƯT Thoại Mỹ, NS Thanh Hằng, NS Linh Tâm, NSƯT Minh Nhí, NSƯT Phượng Hằng, …. Đặc biệt hơn, liveshow của NSND Minh Vương sẽ là dịp hiếm hoi cả 3 nữ nghệ sĩ cải lương gạo cội hàng đầu là: NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thủy và NSND Ngọc Giàu cùng thăng hoa trên một sân khấu.

NSND Minh Vương và NSND Bạch Tuyết.

Tại đêm diễn Liveshow Cải lương của NSND Minh Vương – Khôi Nguyên Vọng Cổ, để đảm bảo yếu tố sức khỏe tốt nhất cho nam nghệ sĩ, NSND Minh Vương sẽ lựa chọn trình diễn 4 trích đoạn “đinh” nhất trong sự nghiệp. “Ông hoàng cải lương” sẽ kết hợp cùng 3 “cô đào” chính kỳ cựu là NSND Bạch Tuyết, NSND Lệ Thuỷ và NSND Ngọc Giàu gồm: Đời Cô Lựu (vai Minh Luân), Tô Ánh Nguyệt (vai Minh), Rạng Ngọc Côn Sơn (vai Nguyễn Trãi) và Chung Vô Diệm của tác giả Nhị Kiều (vai vua Tề).

Đặc biệt, “ông bầu” Gia Bảo bật mí, NSND Lệ Thủy sẽ xuất hiện trong cả 2 trích đoạn bất hủ. “Cặp đôi huyền thoại” của làng cải lương là NSND Minh Vương – NSND Lệ Thủy sẽ đảm nhận 2 tiết mục: Mở đầu và kết thúc đêm diễn, hứa hẹn mang đến những cảm xúc lẫn trải nghiệm khó quên cho khán giả.

Nghệ sĩ Gia Bảo chia sẻ tại Liveshow Minh Vương

Nghệ sĩ Gia Bảo cũng chia sẻ, Liveshow NSND Minh Vương – Khôi Nguyên Vọng Cổ được xem như đêm diễn “kỷ lục” khi quy tụ đông đảo dàn nghệ sĩ khách mời kỳ cựu: “Bác 2 Minh Vương là một người sống mà ai cũng thương. Nên khi nghe có liveshow của bác 2 thì tất cả mọi người, ngay cả những người khó mời nhất như ‘cô ba’ Bạch Tuyết, cô Lệ Thuỷ hay ‘má’ Ngọc Giàu – toàn là những cây đa cây đề – cũng gật đầu. Chính NSND Minh Vương là người đã gọi và mời 3 cô đào ăn khách gạo cội tham gia”.

Bên cạnh những “cây đa cây đề”, liveshow của NSND Minh Vương còn có sự góp mặt của nhiều thế hệ nghệ sĩ trẻ, tạo nên một sân khấu cải lương thật hoà hợp và thăng hoa. Trong đó, nam ca sĩ Nguyễn Phi Hùng – “thần tượng” của khán giả 8X, 9X đời đầu đã “nhận lời ngay lập tức dù chưa biết mình sẽ hát gì”.

Nguyễn Phi Hùng nói được tham gia show diễn Minh Vương là vinh hạnh của anh.

“Thế hệ vàng như cô Bạch Tuyết và chú Minh Vương cùng với tất cả các nghệ sĩ ở đây, tôi cảm nhận một tình cảm rất sâu đậm với cải lương. Mặc dù chỉ mới bắt đầu khám phá cải lương và chưa có cơ hội trải nghiệm những giai đoạn sau, nhưng tôi cảm thấy rằng cải lương mang đến một thông điệp ý nghĩa, giúp chúng ta sống nhân bản, tốt hơn và hướng thiện hơn.

Trải qua những buổi tập luyện với các nghệ sĩ cải lương, tôi cảm thấy mở lòng và học hỏi được nhiều kiến thức, cũng như được hỗ trợ về kỹ thuật âm nhạc. Tôi thấy rằng cải lương luôn cập nhật với xã hội và mang lại những giá trị tích cực.

Vì vậy, khi được Gia Bảo mời tham gia, không biết mình có được hát một câu vọng cổ nào hay chỉ đơn giả là phụ việc trong một chương trình ý nghĩa như thế này, tôi cảm thấy mình cũng có thể thể hiện tình cảm yêu mến và trân trọng tài năng của thế hệ vàng. Tôi hy vọng rằng cô chú cũng như những thế hệ trước sẽ giúp cho tất cả những người làm nghề hiểu rõ hơn về nghệ thuật cải lương và thấy được rằng nghệ sĩ không có tuổi hưu. Khi nghệ sĩ vẫn yêu sân khấu và yêu khán giả, chúng ta sẽ càng phát huy được những giá trị của nghề và mang lại nhiều năng lượng tích cực hơn cho mọi người” – Chủ nhân hit Dáng Em bộc bạch.

Về phía NSND Minh Vương, ở độ tuổi U80, “khôi nguyên vọng cổ” vẫn chiếm trọn trái tim người nghe bởi chất giọng vang, hào sảng nhưng đậm đà cảm xúc. Để mang đến cho khán giả những trải nghiệm nghệ thuật tốt nhất có thể, NSND Minh Vương luôn cẩn thận giữ gìn sức khoẻ. “Khôi nguyên vọng cổ” bộc bạch, ông vô cùng “hồi hộp, đắn đo suy nghĩ vì không biết mình có đủ sức khoẻ hay không.

Tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức mình, tới đâu hay tới đó vì sức khoẻ không thể nói trước được gì. Từ ngày nhận show đến giờ, Minh Vương khi đi hát ở đâu xa cũng phải cẩn thận để giữ gìn sức khỏe hàng ngày cũng, giữ gìn giọng ca cho tương đối. Khi đi diễn ở những phân đoạn cần phải dùng giọng lớn, hay la lớn lên tôi cũng rất cẩn thận. Thi thoảng tôi cũng thường “thử giọng” để xem giọng mình còn tốt không, có bị “rè” chỗ nào không” – NSND Minh Vương chia sẻ về tình trạng sức khoẻ và sự chuẩn bị trước thềm liveshow đầu tiên.

Không chỉ dừng lại ở một đêm diễn đầy cảm xúc và tâm huyết NS Gia Bảo dành cho “bác Hai” Minh Vương sau 60 năm miệt mài hoạt động nghệ thuật. Liveshow NSND Minh Vương – Khôi Nguyên Vọng Cổ còn là một “thánh đường” để các nghệ sĩ nối tiếp 3 thế hệ và thăng hoa cùng nghệ thuật cải lương tuồng cổ đặc sắc.

Qua những nỗ lực không ngừng, NS Gia Bảo đã mang đến cho khán giả và giới mộ điệu cải lương những chương trình nghệ thuật chất lượng, quy tụ dàn nghệ sĩ gạo cội – tinh hoa của sân khấu cải lương trong suốt hàng thập kỷ. Chuỗi chương trình “Tài Danh Đất Việt” đã và đang trở thành một “thương hiệu” được lòng những khán giả yêu thích cải lương, đồng thời tôn vinh và gìn giữ một loại hình nghệ thuật có bề dày lịch sử, đại diện cho nét đẹp văn hoá – nghệ thuật đậm chất Việt Nam.

PV Thanh Phong