Đồng Nai: Nhiều vấn đề nóng được đưa ra trong kỳ họp báo cuối năm

Sáng 29.12, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế- xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tăng trưởng nhưng nhiều chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra.

Tại buổi họp báo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết trong năm 2023, GRDP trên địa bàn tỉnh đạt gần 247.000 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ; GRDP bình quân đầu người đạt gần 140 triệu đồng. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn cũng như GRDP đầu người là không đạt mục tiêu.

Quang cảnh buổi họp báo

Dự ước tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh khoảng 58.035 tỉ đồng, đạt 94% so với dự toán; tổng chi ngân sách địa phương khoảng 24.418,7 tỷ đồng, đạt 94% dự toán đầu năm, bằng 95% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,21% so với cùng kỳ.

Về công tác quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 thì trong năm 2023 UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan lập quy hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan. Đến nay quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 đã hoàn thiện và đang trình Hội đồng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 xem xét, thẩm định theo quy định và dự kiến sẽ trình Thủ tướng chính phủ xem xét, phê duyệt theo quy định trong quý I/2024.

Các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, như thiếu hụt đơn hàng, chuỗi cung ứng trên thị trường chậm, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp còn khó khăn và hạn chế, các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại đa số có quy mô nhỏ lẻ, chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng và quy cách sản phẩm, chứng nhận an toàn thực phẩm, kinh nghiệm trên thương trường cũng như năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, việc khai thác các thủ tục đầu tư các dự án còn nhiều khó khăn, vướng mắc các quy định theo Luật. Công tác chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, các công trình dự án mặc dù được tập trung thực hiện, tuy nhiên tiến độ thực hiện vẫn chậm so với đề ra.

Dự kiến năm 2024, tỉnh Đồng Nai sẽ phấn đấu để đạt i đề ra chỉ tiêu với 31 chỉ tiêu KT XH, Quốc phòng- an ninh. Cụ thể, GRDP đăng 6,5- 7% so với năm 2023. GRDP đầu người đạt khoảng 148 triệu đồng. Kim ngạch xuất khẩu khoảng 8,0% so với năm 2023.Tổng vốn đầu tư phát triển nhà ở xã hội năm 2024 khoảng 124 ngàn tỷ đồng. Tỉnh sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại trọng tâm là hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn và kết nối vùng. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại nền kinh tế với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển nhanh, bền vững.

Nhiều vấn đề nóng được đưa ra

Tại buổi họp báo có nhiều vấn đề được báo chí quan tâm như vấn đề thông tin giá nhà ở xã hội cao do xây dựng ở vị trí đắc địa nên thu nhập thấp khó sở hữu. Có thông tin nhà ở xã hội tại phường Quang Vinh cho cán bộ, công chức viên chức thuê nhưng sau đó lại xảy ra tình trạng cho thuê lại… Tình hình đấu giá đất để triển khai các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh; các thông tin quy hoạch tỉnh, quy hoạch thành phố sân bay Long Thành; tình hình đăng kiểm. Tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An, đường Vành đai 3 – TP.HCM, tuyến đường kết nối sân bay Long Thành…

 

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tổ Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi họp báo

Tại buổi trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Nguyên, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết hiện nay việc quy hoạch tỉnh hiện nay là tỉnh đã báo cáo với Bộ KH-ĐT và gửi hồ sơ để các thành viên Hội đồng để thẩm định và xin ý kiến các bộ ngành để Hội đồng quy hoạch sẽ hoàn thiện nhanh nhất để trình Thủ tướng. Tránh tình trạng sau khi phê duyệt mà trong quá trình thực hiện gặp trục trặc gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung. Đối với tỉnh thì càng để lâu dài thì càng ảnh hưởng đến tỉnh ngày đó.

Bà Trương Thị Hương Binh giám đốc sở tài chính giải đáp câu hỏi của phóng viên.

Về vấn đề nhà ở xã hội thì theo Phó Giám Đốc Sở Xây Dựng Huỳnh Tấn Lộc cho biết tỉnh đã có nghị quyết phát triển đến năm 2025 là 10.000 căn. Đến nay đang hoàn thiện chủ trương đầu tư. Về đơn giá ở phường Quang Vinh là khoảng 18,9 triệu đồng chưa bao gồm thuế phí. Đây là mức giá tương đồng với các địa phương khác. Đối với nội dung về quy hoạch thì cũng chậm và có trách nhiệm của Sở. Trong năm 2024 tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành.

Hoàng Phúc – Thanh Phong.