Trao Giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8 năm 2024, tại tỉnh Hậu Giang

Sáng ngày 24/05, tại Hội trường UBND tỉnh Hậu Giang, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ tổng kết và trao Giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8 năm 2024. Với sự tài trợ của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) – Văn phòng Đại diện Agribank khu vực miền Nam.

Ban tổ chức trao giải nhì loại Phát thanh- Truyền hình

Sau 7 năm tổ chức, giải thưởng đã thu hút được nhiều nhà báo, phóng viên, cộng tác viên tham gia ở nhiều loại hình báo chí khác nhau và Giải đang ngày càng được người làm báo và công chúng báo chí quan tâm, ủng hộ. Giải tổ chức nhằm góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền và giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm nay, Ban Tổ chức nhận được 350 tác phẩm dự giải với 4 loại hình báo chí. Hội đồng Sơ khảo chọn được 140 tác phẩm xuất sắc vào vòng Chung khảo. Trong 140 tác phẩm xuất sắc, Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn 22 tác phẩm đoạt giải, gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Ông Đồng Văn Thanh – Phó bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại Đại hội.

Theo đánh giá của thành viên Ban giám khảo, số lượng tác phẩm tham dự nhiều hơn năm ngoái; chất lượng nội dung được nâng lên rõ rệt với kết cấu logic, hợp lý… tạo hiệu ứng lan tỏa tác động tích cực lên mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội. Điểm mạnh của tác phẩm dự thi nhóm truyền hình là hình ảnh; đa phần cảnh quay tốt, góc quay sáng tạo, cảnh quay có ý nghĩa. Phần lớn kỹ thuật dựng phim trong các tác phẩm được làm tốt, phát huy hiệu quả của hình ảnh thuật dựng phim trong các tác phẩm được làm tốt, phát huy hiệu quả của hình ảnh.

Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phụ trách phía Nam, phát biểu tại Đại hội..

Ngoài ra, cách viết theo kiểu báo viết, phát thanh cũng chiếm tỷ lệ cao. Cách viết này nghe thì hay nhưng nó làm cho việc dựng hình bị nát, không còn ngôn ngữ hình ảnh. Ngoài ra, cách viết này khiến cho việc nhập đề bị dài dòng, đi ngược với cách làm truyền hình hiện đại. Mặt khác, vì thiếu câu chuyện nên nhịp điệu, tiết tấu của tác phẩm bị dàn đều, thiếu điểm nhấn. Đa phần các tác phẩm của các địa phương về 1 chủ đề đều làm theo cách rất phổ thông, truyền thống chưa đi sâu những tư liệu trực tiếp. Thậm chí về đề tài nông nghiệp của 1 đơn vị dự thi dù xoay quanh nhiều nội dung khác nhau nhưng cách nhập đề cả về viết, hình ảnh, dựng teaser đều giống hệt nhau.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang,(bìa trái) ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phụ trách phía Nam, (bìa phải) trao giấy chứng nhận, hoa và quà lưu niệm cho nhà tài trợ.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của công tác người làm báo chí, đã góp phần vào xây dựng tỉnh Hậu Giang cũng như Đồng bằng Sông Cửu Long và mong muốn các nhà báo, phóng viên, người làm công tác truyền thông tiếp tục quảng bá, tuyên truyền và giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch cũng như phản ánh đến đời sống của người dân miền sông nước.

Ban tổ chức trao giải Khuyến khích loại hình Phát thanh – Truyền hinh.

Qua các tác phẩm dự giải có thể thấy, báo chí đóng vai trò ngày càng quan trọng. trong giải quyết các vấn đề của Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về tình hình môi trường, biến đổi khí hậu, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn và các vấn đề khác, giúp các nhà hoạch định chính sách kiến tạo lộ trình phát triển cho khu vực nói chung và từng địa phương nói riêng.

Ban tổ chức trao giải nhất loại hình Phát thanh – Truyền hình.

Tiếp nối thành công của Giải năm nay, Ban Tổ chức phát động Giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX – năm 2025 với 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Hy vọng, Giải tiếp tục được đội ngũ những người làm báo trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tích cực tham gia, nâng tầm Giải trở thành một thương hiệu có sức hấp dẫn, uy tín và lan toả sâu rộng, tạo sân chơi bổ ích không chỉ cho đội ngũ hội viên, nhà báo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn cả những người làm báo trong cả nước.

Ban tổ chức trao giải nhì loại hình Báo in – Báo Điện tử.

Cũng trong dịp Tháng hành động An toàn giao thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Hậu Giang phối hợp với Hội An toàn giao thông Việt Nam trao tặng 300 mũ bảo hiểm cho các em học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, ấp Thạnh Phú, xã Hỏa Lựu, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vào chiều ngày 23/5/2024.

Hội An toàn giao thông Việt Nam trao tặng 300 mũ bảo hiểm cho các em học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, ấp Thạnh Phú, xã Hỏa Lựu, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang vào chiều ngày 23/5/2024.

Hưởng ứng Tuần lễ Chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Mekong Delta 2024 do tỉnh Hậu Giang tổ chức trong các ngày từ 23, 24 tháng 05/2024, Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh trao tặng Hội Nhà báo tỉnh Hậu Giang bộ máy vi tính và máy in nhằm phục vụ cho hoạt động của Hội.

Một số hình ảnh tại buổi lễ tổng kết và trao Giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 8 năm 2024, tại tỉnh Hậu Giang.

Đăng Lâm – Đăng Vỵ

 

Loading